Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử Sở Lao động Thương binh và Xã hội

Lễ Mít tinh – Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động, Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng chống ma túy

27/06/2024 - 10:25

Sáng ngày 26/6/2024, tại Tại tiểu công viên khu Di tích lịch sử văn hóa Dinh Cô thị trấn Long Hải huyện Long Điền . Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND huyện Long Điền tổ chức Lễ Mít tinh – Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động, Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng chống ma túy với chủ đề “Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy”.

Tham dự Lễ  Mitting – Diễu hành có đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Thời – PGĐ Công an tỉnh – Phó trưởng ban chỉ đạo 138 tỉnh; đồng chí Tạ Minh Phong – PGĐ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cùng  đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh thuộc Ban chỉ đạo 138 tỉnh. Về phía UBND huyện Long Điền có Ông Lê Hữu Hiền – Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc huyện Long Điền và hơn 600 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan ban, ngành, đoàn thể, và cấp ủy, Ban điều hành khu phố, Tổ trưởng, tổ phó tổ dân cư, hội viên Hội phụ nữ, Hội Nông dân, Hội cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên và nhân dân trên địa bàn huyện Long Điền.

Toàn cảnh buổi lễ

Thời gian qua, mặc dù các cấp, các ngành có nhiều nỗ lực triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống ma túy, tuy nhiên, kết quả mang lại chưa được như mong muốn. Tệ nạn ma túy vẫn còn diễn biến phức tạp, số vụ việc liên quan đến ma túy và số người liên quan đến ma túy năm sau có chiều hướng cao hơn năm trước. tính đến tháng 6/2024 toàn tỉnh hiện có 1.931 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, 398 người sử dụng trái phép chất ma túy.

Ma túy đã và đang trở thành hiểm họa lớn của toàn nhân loại. Ma túy gây tác hại trên nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, sức khỏe, y tế…; đồng thời là một trong những nguyên nhân làm phát sinh và gia tăng các loại tội phạm, tệ nạn xã hội (như trộm cắp, cướp giật, giết người, lừa đảo, mại dâm…), ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh con người, an ninh xã hội, sự ổn định, phát triển và trường tồn của mỗi quốc gia, dân tộc. Tội phạm ma túy với tính chất xuyên biên giới, liên quốc gia đã trở thành một vấn đề của an ninh phi truyền thống và là một trong số các thách thức cần tập trung quan tâm, ưu tiên hàng đầu để giải quyết, ứng phó, không chỉ ở phạm vi mỗi quốc gia, dân tộc mà còn là nhiệm vụ chung của cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Những năm vừa qua, công tác phòng chống ma túy luôn là ưu tiên hàng đầu đối với lĩnh vực bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh thông qua công tác phối hợp hoạt động của các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại và sức ảnh hưởng của ma túy đối với cộng đồng.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung vẫn diễn biến phức tạp, đáng chú ý gần đây các lực lượng chức năng của tỉnh liên tiếp phát hiện các gói vật thể lạ nghi là ma túy trôi dạt vào bờ biển; số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy có trong danh sách quản lý ở cộng đồng có hướng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa, đa dạng về thành phần chủ yếu sử dụng ma túy tổng hợp; số người đã được cai nghiện tỷ lệ tái nghiện vẫn cao...

Lễ Mít tinh  - diễu hành này là dịp để tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định pháp luật về phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy bằng nhiều hình thức trực quan, sinh động, qua đó tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác truyền thông. Vì vậy, tôi đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị với tinh thần trách nhiệm cao, hướng dẫn tận tình để đưa các những giải pháp phòng ngừa đấu tranh, ngăn chặn tội phạm, tệ nạn ma túy đi vào thực tiễn.

 Sau lễ mít tinh, lực lượng chức năng, cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham gia diễu hành trên các tuyến đường chính tại huyện Long Điền.

Một số hình ảnh tại buổi lễ Mít tinh – Diễu hành

Phạm Hà – P. Phòng, Chống Tệ nạn xã hội


Đánh giá: