Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử Sở Lao động Thương binh và Xã hội

Hội thảo “Bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, giải pháp tăng tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu”

03/06/2024 - 10:52

Sáng ngày 31/5, tại TTHN tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (cơ quan Thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh) đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, giải pháp tăng tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu”.

Tham dự Hội thảo có bà Võ Ngọc Thanh Trúc - Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; ông Lê Văn Minh - Phó Trưởng Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy; Tiến sĩ Lương Thu Hiền - Phó Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và Chính sách công cùng đại diện các sở, ngành, đoàn thể, địa phương.

Các đồng chí chủ trì, điều hành Hội thảo (từ trái qua): bà Lê Thị Hoa - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; ông Trần Quốc Khánh - Giám đốc Sở LĐTBXH; Tiến sĩ Lương Thu Hiền - Phó Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và Chính sách công

Tỉnh BR-VT hiện có trên 14.737 cán bộ, công chức, viên chức là nữ, chiếm trên 61,3% trên tổng số CBCCVC trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc khối Đảng, Nhà nước và Đoàn thể của tỉnh. Trong đó có 28,8% cán bộ nữ được bố trí giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp; 33,06% cán bộ nữ đang đảm nhiệm chức danh trưởng, phó phòng chuyên môn thuộc các cơ quan cấp tỉnh, cấp huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong những năm gần đây, đội ngũ cán bộ nữ trên địa bàn tỉnh đã và đang không ngừng phấn đấu, phát triển. Nhìn chung, đại bộ phận cán bộ nữ thực sự có năng lực chuyên môn, có ý thức phấn đấu và tinh thần trách nhiệm cao trong công tác; những cán bộ nữ lãnh đạo có khả năng quản lý, điều hành, triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị mình phụ trách. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy, đại biểu HĐND các cấp và số cán bộ nữ tham gia các vị trí lãnh đạo chủ chốt các sở, ban, ngành, UBND các cấp tăng hơn so với các nhiệm kỳ trước. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ cũng được chú trọng, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ nữ tham gia nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng với yêu cầu quy hoạch và chuẩn hóa cán bộ.

Thời gian qua, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ cũng đã phát huy vai trò, tăng cường triển khai nhiều hoạt động tích cực và ngày càng đi vào chiều sâu. Công tác tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý và cán bộ nguồn được đặc biệt quan tâm nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và công tác cán bộ nữ cũng được đẩy mạnh với các hoạt động như: tổ chức Chiến dịch truyền thông, nói chuyện chuyên đề, phát hành tờ rơi, pano, xây dựng  chuyên trang, chuyên mục, phóng sự tuyên truyền về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ trên sóng Đài Phát thanh, truyền hình, Báo Bà Rịa – Vũng Tàu…

 

Tiến sĩ Lương Thu Hiền - Phó Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và Chính sách công

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu tham dự đã trao đổi, phát biểu tham luận về công tác quản lý, quy hoạch, bồi dưỡng và tạo nguồn cán bộ nữ trên địa bàn tỉnh; thực trạng và những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới; giải pháp tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động tham chính…

Kết thúc Hội nghị, ông Trần Quốc Khánh - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đại diện Thường trực Ban VSTBPN tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu rộng các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Kế hoạch của địa phương về công tác bình đẳng giới; nêu cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc bảo đảm tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý trong các cấp ủy Đảng, các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương các cấp; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng; quan tâm phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và quy hoạch những cán bộ nữ trẻ có năng lực, trình độ để tạo nguồn cán bộ nữ kế cận; thực hiện luân chuyển đội ngũ cán bộ nữ về cơ sở công tác để rèn luyện, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm quản lý và lãnh đạo.

Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 có 08/49 đồng chí là nữ (đạt 16,32%), tăng 6,72% so với nhiệm kỳ trước.

Tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội Khóa XV (nhiệm kỳ 2021-2026) là 02/6 đại biểu, đạt tỷ lệ 33,33% (tái cử 01), tăng 16,66% so với nhiệm kỳ trước.

Tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là 791/2.379 đại biểu, đạt tỷ lệ 33,25%.

Số lượng lãnh đạo nữ thuộc khối Đảng, đoàn thể, sở, ban ngành hiện nay là 34/189 đồng chí, đạt tỷ lệ 18%.

Nguồn bài viết: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ảnh: Ánh Ngà - Sở Lao động - TBXH


Đánh giá: