Hoạt động Sở LĐTBXH Hoạt động Sở LĐTBXH

Sở LĐTBXH yêu cầu DN khẩn trương thực hiện các giải pháp phòng ngừa tối đa nguy cơ xâm nhập và lây lan dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại công văn số 8106/UBND-VP ngày 06/7/2021 về việc giải pháp phòng ngừa tối đa nguy cơ xâm nhập và lây lan dịch Covid-19, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện các nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện hướng dẫn của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại văn bản số 1730/SLĐTBXH-LĐVLTL ngày 27/5/2021 và văn bản số 1800/SLĐTBXH-LĐVLTL về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc.

2. Quản lý, theo dõi, giám sát chặt chẽ và hạn chế tối đa việc di chuyển ra vào tỉnh của người quản lý, người lao động làm việc tại doanh nghiệp để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định. Trường hợp phải di chuyển ra và vào tỉnh thì phải thực hiện các quy định về phòng, chống dịch theo quy định.

- Yêu cầu tất cả những người vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bằng phương tiện đường bộ phải có giấy xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 không quá 05 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm.

- Đối với trường hợp di chuyển trên các phương tiện vận tải hoạt động trên tuyến hàng hải thủy nội địa, các tàu đánh bắt hải sản, trước khi cập cảng phải có xét nghiệm âm tính với Sars- CoV-2 không quá 5 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm.

- Những người làm việc tại bến cảng, bến tàu khi bắt buộc phải lên tàu để làm việc như hoa tiêu, nhân viên điều độ, công nhân bốc dỡ hàng, giám định, sửa máy…phải được trang bị phòng hộ theo quy định, không tiếp xúc và chỉ tiếp xúc với thuyền viên trên tàu trong trường hợp thực sự cần thiết và giữ khoảng cách giãn cách theo quy định.

3. Khuyến khích doanh nghiệp bố trí người lao động làm việc theo hình thức trực tuyến, làm việc ở nơi lưu trú. Doanh nghiệp khi giao dịch với cơ quan nhà nước thì thực hiện giao dịch điện tử, nộp nhận hồ sơ điện tử trực tuyến, qua bưu điện.

4. Đề nghị doanh nghiệp và người lao động ký cam kết việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch với chính quyền địa phương và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

5. Tiếp tục nghiêm túc thực hiện Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc ban hành "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động" và Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành "Phương án phòng chống dịch khi có trường hợp mắc Covid-19 tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp" trong đó:

- Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, tổ an toàn Covid-19 tại doanh nghiệp theo hướng dẫn tại Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG và Quyết định số 2787/QĐ-BYT.

- Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, phương án xử lý trong trường hợp có ca mắc Covid-19 theo hướng dẫn tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG và Quyết định số 2787/QĐ-BYT; định kỳ tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch Covid-19.

- Khẩn trương thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm dựa trên 15 tiêu chí theo hướng dẫn tại Phần thứ hai Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG. Nếu kết quả đánh giá trên 50% số điểm hoặc các tiêu chí 8, 14, 15 đạt trên 50% số điểm  là doanh nghiệp có nguy cơ lây nhiễm cao, bắt buộc phải tiến hành các biện pháp bổ sung phòng dịch, trường hợp không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch thì  phải tạm ngừng sản xuất. Nghiên cứu triển khai sử dụng bộ công cụ tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại doanh nghiệp theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG bằng cách đăng nhập vào địa chỉ http://kcnvietnam.vn để có những phương án phòng chống dịch Covid-19 kịp thời, hiệu quả, đồng thời giúp cơ quan quản lý nhà nước kịp thời nắm bắt, cập nhật thường xuyên tình hình triển khai hoạt động phòng ngừa dịch tại nơi làm việc của doanh nghiệp.

- Tiến hành cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động để phòng chống dịch, như:  tăng cường thông thoáng khí trong phòng làm việc, xưởng sản xuất, phương tiện chuyên chở công nhân, hạn chế sử dụng điều hòa; tăng khoảng cách làm việc của người lao động; làm vách ngăn khu vực làm việc, nghỉ ngơi; sắp xếp bố trí ca làm việc: thời gian bắt đầu, kết thúc ca làm việc, thời gian nghỉ giữa ca, nghỉ ăn trưa… theo chế độ làm việc linh hoạt, làm việc lệch ca, chia thêm ca, chia nhỏ khu vực làm việc riêng biệt để đảm bảo khoảng cách giãn cách và cách ly theo quy định. Thực hiện đo thân nhiệt người làm việc trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng ngày.

6. Vận động người lao động tại doanh nghiệp cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và thường xuyên bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả, nhằm cảnh báo sớm nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm, người nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 để giúp cơ quan chức năng phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm. Vân động người lao động tuyên truyền, hỗ trợ người thân của người lao động thực hiện khai báo y tế bắt buộc.

7. Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư thiết bị xét nghiệm, hỗ trợ người lao động test nhanh Covid-19, test RT-PCR, đăng ký mua vaccine ngừa Covid-19 cho người lao động.

8. Doanh nghiệp, người lao động nếu cần thông tin hay cung cấp thông tin liên quan đến dịch Covid-19 , đề nghị liên hệ đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Trung tâm y tế các huyện/thành phố/thị xã, cụ thể:

BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh: 0962.51.55.77

TTYT thành phố Vũng Tàu: 0254.3573240

TTYT thành phố Bà Rịa:      0254.3732515

TTYT thị xã Phú Mỹ:           0254.3523620

TTYT huyện Xuyên Mộc:     0254.3874528

TTYT huyện Châu Đức:        0254.3882850

TTYT huyện Long Điền:       0254.3862923

TTYT huyện Đất Đỏ:            0254.3691557

TTYT huyện Côn Đảo:         0254.3830128

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các quy định nêu trên và đề nghị các Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phó triển khai văn bản này cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn quản lý. Những trường hợp phát sinh liên quan đến lao động đề nghị phản ánh về Sở Lao động – Thương binh và xã hội, điện thoại: 0254.3857281./.

(Nguồn: Công văn số 2381/SLĐTBXH-LĐVLTL)


Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 7
Tất cả: 5793740

 

Chuyển đổi số

 

Dịch vụ công Mức độ 3, Mức độ 4

Thủ tục hành chính

 

    Tài liệu truyền thông  về TRẺ EM

Hỏi đáp trực tuyến

 

Thống kê - Tra cứu giải quyết hồ sơ

Góp ý - Hiến kế

 

Tài liệu - Hướng dẫn

Khảo sát mức độ hài lòng

 

 

Mail công vụ

 

Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Trang thông tin điện tử Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu?