Khen thưởng - Kỷ luật Khen thưởng - Kỷ luật

Những đóng góp lặng thầm

Ông Bùi Văn Vân (61 tuổi), Tổ trưởng Tổ quản trang Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh cho biết, nghĩa trang hiện có hơn 3.500 ngôi mộ của các Anh hùng liệt sĩ. Trong đó, có khoảng 700 ngôi mộ chưa rõ thông tin và không có người thân tới thăm nên ông cùng các anh, em trong tổ hàng ngày nhang khói, lau chùi mộ sạch sẽ. Những công việc thầm lặng ấy được nhân viên quản trang coi là một phần cuộc sống của mình, cứ thế âm thầm, lặng lẽ, xoay vòng từng dãy  phần mộ liệt sĩ trong nghĩa trang cho đến hết lượt cả mấy ngàn ngôi mộ.

Trong quá trình chăm sóc các phần mộ liệt sĩ, giữ gìn khuôn viên nghĩa trang sạch đẹp, những người làm công tác quản trang đã chứng kiến hình ảnh những thân nhân liệt sĩ ở các tỉnh xa như: Hà Nội, Thái Bình, Thanh Hóa… nhưng vẫn lặn lội vào viếng mộ. Rồi vào các dịp 27-7, Tết Nguyên đán, có những người mẹ, người cha đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn tới thắp nhang, viếng mộ chồng, con. Song xúc động nhất vẫn là những câu chuyện về quá trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Suốt 17 năm làm việc tại nghĩa trang, ông Vân và anh em trong tổ quản trang đã chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động khi thường xuyên giúp gia đình thân nhân liệt sĩ cất bốc và tiếp nhận an táng mộ liệt sĩ. Trong đó, câu chuyện ông nhớ nhất là cuối tháng 5-2017, khi Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh tiếp nhận và an táng liệt sĩ Phạm Công Lý. Liệt sĩ Phạm Công Lý quê ở Long Phước, hy sinh năm 1965 tại Lào. Suốt 52 năm qua, ngôi mộ của liệt sĩ Phạm Công Lý tại nghĩa trang tỉnh chỉ là mộ tượng trưng. Hàng năm, gia đình thân nhân vẫn tới thắp nhang và mong ước tìm thấy hài cốt của liệt sĩ Phạm Công Lý. "Ngày đưa hài cốt liệt sĩ Phạm Công Lý về chỉ còn là một hũ tro nhỏ đặt vào đúng phần mộ tượng trưng. Khi chứng kiến cảnh gia đình tiếp nhận phần hài cốt của liệt sĩ Phạm Công Lý, tất cả anh em chúng tôi có mặt không ai cầm được nước mắt", ông Vân nói.

Có phần mộ của liệt sĩ được một gia đình ở tận Hà Tây nhận là thân nhân, năm nào vào dịp lễ, tết, ngày Thương binh-Liệt sĩ, cả đại gia đình đều đến viếng phần mộ. Suốt 6 năm liền cứ như thế, bởi tên, tuổi, quê quán và các thông tin liên quan đến liệt sĩ trùng khớp, chỉ khác nhau nơi chiến trường mà liệt sĩ ấy hy sinh. Cho đến mới đây, gia đình được hỗ trợ và tìm thấy phần mộ liệt sĩ là thân nhân của mình được an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP.Hồ Chí Minh. Dẫu vậy, đến nay, gia đình vẫn thường xuyên vào viếng, thắp nhang ngôi mộ và dành những tình cảm chân thành như cho người thân của gia đình.

Đi vào khuôn viên Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nhìn những hàng liễu được cắt tỉa gọn gàng, các ngôi mộ được lau sạch sẽ, chúng tôi mới thấy được công việc âm thầm của những người quản trang. Mỗi ngôi mộ đều được trồng một cây hoa bông trang rất đẹp. Chỉ tay về phía những cây bông trang, cây mai chiếu thủy đang nở hoa, ông Lê Văn Dũng (57 tuổi), cho hay, ông đảm nhiệm công việc chăm sóc cây xanh tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh từ 6 năm nay. Theo ông Dũng, trước kia, nghĩa trang chỉ có chừng 3.000 cây xanh nhưng giờ số lượng đã tăng gấp đôi, có những khu vực trước chỉ toàn cỏ dại nay đã được phủ kín bằng các thảm hoa, cỏ xanh mướt. Ông Dũng rất tự hào khi gắn bó với việc chăm sóc cây xanh nhằm tạo cảnh quan mát mẻ, sạch sẽ và giữ gìn nghiêm trang cho nơi an nghỉ của các Anh hùng liệt sĩ. Ông Dũng nói: "Nhìn cảnh quan của nghĩa trang bây giờ thoáng đãng, cây cối tốt tươi và đẹp hơn khiến tôi cảm thấy hãnh diện với công việc hàng ngày của mình. Tôi sinh ra và lớn lên ở Hòa Long, quê hương tôi có rất nhiều anh hùng liệt sĩ được an nghỉ tại đây. Tôi nghĩ rằng, thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, hy sinh cho độc lập của dân tộc thì mình phải có bổn phận giữ gìn nơi yên nghỉ trang nghiêm của thế hệ đi trước. Và đó cũng là vinh dự của riêng cá nhân tôi".

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH cho biết, Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh hiện có 6 nhân viên quản trang. Dù công việc mang tính chất đặc thù, nhưng hầu hết những người quản trang đều có tinh thần trách nhiệm cao để giữ gìn nghĩa trang luôn trang nghiêm sạch, đẹp, các phần mộ liệt sĩ luôn được chăm sóc chu đáo.

(Báo BR)


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • 2189/SLĐTBXH-VP (05.08.2020)
  Đề xuất nội dung Chương trình hoạt động về hội nhập quốc tế năm 2021
 • 1135/STTTT-VP (03.08.2020)
  Triển khai ứng dụng Công nghệ thông tin truyền thông để phòng chống...
 • 7886/UBND-VP (02.08.2020)
  Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong...
 • 7825/UBND-VP (30.07.2020)
  Tăng cường triển khai công tác phòng, chống dịch Covid 19 trong tình...
 • 2278/SYT-NV (30.07.2020)
  Triển khai Thông báo khẩn số 18 của Bộ Y tế

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 5
Tất cả: 3957591

Dịch vụ công trực tuyến

 

Dịch vụ công Mức độ 3, Mức độ 4

Thủ tục hành chính

 

Đào tạo nghề

Hỏi đáp trực tuyến

 

Thống kê - Tra cứu giải quyết hồ sơ

Góp ý - Hiến kế

 

Tài liệu - Hướng dẫn

Khảo sát mức độ hài lòng

 

 

Mail công vụ