Hoạt động các đơn vị Hoạt động các đơn vị

Vì sao lao động BR-VT không mặn mà "xuất ngoại"?

Ỏ MẮT" TÌM LAO ĐỘNG

Khảo sát tại các phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức gần đây, chúng tôi nhận thấy, người lao động khá thờ ơ với thị trường XKLĐ. Tại mỗi phiên giao dịch việc làm, đều có 2-3 đơn vị tham gia tuyển dụng lao động đi làm việc tại Ả Rập Xê Út, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Rumani… Tuy nhiên, bàn phỏng vấn của những đơn vị này luôn vắng bóng lao động đến tìm hiểu, đăng ký.

Trong số các DN tuyển lao động đi làm việc tại Nhật Bản, Công ty TNHH Esuhai (TP.Hồ Chí Minh) thường xuyên tham gia các phiên giao dịch việc làm. Bà Phạm Thị Kiên, bộ phận nhân sự Tổng vụ Cty TNHH Esuhai Chi nhánh tại TP.Vũng Tàu cho biết, đơn vị này đang tuyển thực tập sinh đi lao động tại Nhật Bản trong các lĩnh vực: gia công cơ khí, lắp ráp, kiểm tra sản phẩm, chế biến, thực phẩm, xây dựng… Trong thời gian tại Nhật, từ 1-3 năm, mỗi lao động sẽ tích lũy được 160 - 500 triệu đồng. "Khi kết thúc hợp đồng và trở về nước, người lao động vừa có tay nghề, vừa có vốn tích luỹ nên việc phát triển nghề nghiệp sau này sẽ rất thuận lợi. Tuy nhiên, việc tìm kiếm lao động BR-VT đi Nhật Bản hiện gặp nhiều khó khăn", bà Kiên nói.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thuỷ, bộ phận tuyển dụng Trung tâm Cung ứng và XKLĐ Thành An, cho biết, hiện Trung tâm có nhiều đơn hàng XKLĐ sang Nhật Bản, với các ngành nghề như: cơ khí, hàn, sắp xếp hàng hóa, may, mộc, chăn nuôi gia súc… Thời gian qua, đơn vị đã tham gia nhiều sàn giao dịch việc làm tại TP.Vũng Tàu và huyện Tân Thành nhưng không thu hút được lao động do chi phí XKLĐ cao. Để được sang Nhật Bản làm việc, người lao động phải đóng 6.000 USD (khoảng hơn 120 triệu đồng Việt Nam), trong đó 4.000 USD là chi phí xuất cảnh, 2.000 USD còn lại là tiền đặt cọc.

Anh Đỗ Hùng Mạnh (31 tuổi, ngụ tại TP.Vũng Tàu) cho biết, anh có nhu cầu tìm việc cơ khí tại nước ngoài. Tại phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức tháng 3-2017, anh được đơn vị có chức năng XKLĐ tư vấn sang Nhật Bản làm việc. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu thấy mức lương khi sang Nhật Bản làm việc chỉ 20 triệu đồng/tháng, trong khi chi phí XKLĐ lên đến 150 triệu đồng nên anh quyết định không đi nữa. "Hiện mức lương của tôi 10 triệu đồng/tháng. Nếu qua Nhật Bản làm việc, lương của tôi sẽ tăng gấp đôi. Nhưng sau khi trừ chi phí XKLĐ, số tiền còn lại sau 3 năm làm việc không nhiều. Vì vậy, tôi quyết định vẫn làm việc tại BR-VT", anh Mạnh nói.

ĐỂ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HẤP DẪN HƠN

Theo ông Phạm Hữu Nghĩa, Trưởng phòng Giới thiệu việc làm Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, nguyên nhân khiến lao động chưa mặn mà với XKLĐ là do cơ hội việc làm tại BR-VT khá nhiều. Trong khi đó, mức lương khi XKLĐ chưa cao, lại phải làm việc xa nhà một thời gan dài.

Bà Nguyễn Thị Thủy, bộ phận tuyển dụng Trung tâm Cung ứng và XKLĐ Thành An cho rằng, việc lao động BR-VT ít đi XKLĐ là do khâu tuyên truyền chưa rộng rãi và gặp khó khăn trong việc thu xếp kinh phí. "Tôi thấy lao động tại địa phương có nhu cầu XKLĐ khá nhiều, nhưng do chưa tuyên truyền được sâu rộng nên số lượng người đăng ký vẫn còn hạn chế. Hơn nữa, người lao động khi XKLĐ cần một số tiền khá lớn nên nhà nước cần có chính sách hỗ trợ vay vốn. Người đi XKLĐ chủ yếu là người nghèo nên số tiền khoảng 100 triệu đồng chi phí sang nước ngoài làm việc là quá sức đối với họ", bà Thủy nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, 1 ngày làm việc của lao động phổ thông khu vực nông thôn BR-VT được trả công từ 150-300 ngàn đồng; ở khu vực thành thị từ 200-300 ngàn đồng. Vì vậy, lao động BR-VT không mặn mà XKLĐ sang các nước có mức lương chưa cao như: Hàn Quốc, Đài Loan... Một số nước khác có mức thu nhập cao hơn nhưng chi phí XKLĐ lại quá cao, không phải người lao động nào cũng đáp ứng được. Chưa kể, thời gian chờ đợi để được chủ lao động nước ngoài tuyển dụng (như Nhật Bản) tương đối lâu nên người lao động không đủ kiên nhẫn để chờ đợi. Bên cạnh đó, người đi XKLĐ chủ yếu là lao động phổ thông, trong khi thị trường lao động thế giới đòi hỏi ngày càng cao và khắt khe về chất lượng lao động, trình độ ngoại ngữ, tinh thần trách nhiệm nên không phải ai cũng đáp ứng được.

Bà Lê Thị Trang Đài, Giám đốc Sở LĐTBXH, phân tích: Cơ quan chức năng cần sớm ban hành chính sách hỗ trợ kinh phí để khuyến khích người lao động tham gia học ngoại ngữ, học nghề. Đồng thời, tăng cường công tác đào tạo nghề để tạo nguồn lao động có chất lượng, đủ điều kiện dự tuyển đi làm việc ở nước ngoài với mức thu nhập cao. Bên cạnh đó, cần có chính sách để hỗ trợ lao động thuộc diện cận nghèo, bộ đội xuất ngũ và gia đình khó khăn được vay vốn ưu đãi để trang trải chi phí đi XKLĐ; đẩy mạnh tuyên truyền về XKLĐ trên các phương tiện truyền thông đại chúng; thường xuyên tổ chức tư vấn XKLĐ cho người lao động tại các địa phương. Ngoài ra, các DN tuyển dụng lao động cần nâng cao trách nhiệm trong việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia XKLĐ, nhất là khi có những vấn đề phát sinh xảy ra.


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • 1624/SLĐTBXH-LĐVLTL (11.06.2021)
  Hướng dẫn một số vấn đề khi triển khai chính sách hỗ trợ cho người lao...
 • 43/QĐ-SLĐTBXH (11.01.2021)
  Quyết định về việc công bố công khai dự toán ngân sách nhà nước năm...
 • 44/QĐ-SLĐTBXH (11.01.2021)
  Quyết định Về việc công bố công khai dự toán ngân sách nhà nước năm...
 • 206/UBND-VP (11.01.2021)
  Công văn về việc chấn chỉnh rút kinh nghiệm tại các kỳ họp HĐND tỉnh...
 • 01/CT-TTg (05.01.2021)
  Chỉ thị về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 19
Tất cả: 4233096

Dịch vụ công trực tuyến

 

Dịch vụ công Mức độ 3, Mức độ 4

Thủ tục hành chính

 

Đào tạo nghề

Hỏi đáp trực tuyến

 

Thống kê - Tra cứu giải quyết hồ sơ

Góp ý - Hiến kế

 

Tài liệu - Hướng dẫn

Khảo sát mức độ hài lòng

 

 

Mail công vụ

 

Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Trang thông tin điện tử Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu?