Hoạt động các đơn vị Hoạt động các đơn vị

Nơi sưởi ấm tuổi già cô quạnh

Với Trung tâm Nuôi dưỡng người già neo đơn của tỉnh, nhiều mảnh đời đơn chiếc đã tìm được điểm nương tựa lúc xế bóng…

Ở Trung tâm Nuôi dưỡng người già neo đơn (gọi tắt là Trung tâm), ít có người nào cảnh đời éo le như cụ Nguyễn Thị Sửu (66 tuổi, xã An Nhứt, huyện Long Điền). Cụ Sửu không lập gia đình, sống cùng mẹ già và vợ chồng anh trai ở một căn nhà tại xã An Nhứt. Năm 2010, sau khi mẹ mất, cụ Sửu bị người anh trai hắt hủi, đuổi khỏi nhà. Thương xót cho hoàn cảnh của cụ Sửu, một người hàng xóm tốt bụng đã giới thiệu cụ vào Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn tỉnh.

Từ khi vào trung tâm, cụ Sửu tìm thấy điểm tựa cho tuổi già, sống lạc quan và vui vẻ. "Ở đây, tôi có thêm những người bạn già, cùng động viên, cùng tâm sự và chia sẻ, lại được sự giúp đỡ, chăm sóc tận tình của nhân viên Trung tâm. Tôi đã tìm lại được cảm giác đầm ấm của gia đình, giúp tôi có được niềm vui thực sự trong cuộc sống", cụ Nguyễn Thị Sửu bày tỏ.

Còn cụ Phay Thị Bước, 77 tuổi (thị trấn Long Điền, huyện Long Điền) trước khi vào Trung tâm cũng có hoàn cảnh éo le. Hai vợ chồng cụ Bước không có con, khi người chồng mất cụ không có nơi nương tựa nên phải xin vào Trung tâm để dưỡng già. Dù nhớ nhà, dù tủi thân nhưng sống ở đây cụ được an ủi, chăm sóc nên cụ cũng vơi đi những nỗi niềm. "Sống ở đây tôi được cán bộ Trung tâm chăm sóc, không gian thoáng đãng, yên bình, tôi thấy thoải mái lắm", cụ Phay Thị Bước chia sẻ.

Được tận mắt chứng kiến công việc của các cán bộ, nhân viên Trung tâm, chúng tôi mới thấy hết sự vất vả của các chị. Ngày nào cũng vậy, những cán bộ, nhân viên phải có mặt từ sớm để chờ các cụ ngủ dậy, rồi bắt tay ngay vào công việc: vệ sinh cá nhân, thay bỉm, lau người và bón ăn sáng cho những cụ bị bại liệt. Điều mà các cụ ở đây luôn thấy ấm lòng là sự chăm sóc ân cần, tình cảm ấm áp của những người không phải do họ sinh ra.

Tuổi còn trẻ nhưng chị Đào Thị Tuyến (sinh năm 1989), nhân viên y tế tại Trung tâm đã gắn bó với các cụ 4 - 5 năm nay. Chăm sóc các cụ là công việc không hề đơn giản, mỗi người, mỗi tính, khó chiều, nhất là với những cụ đã bị lẫn, lúc tỉnh táo thì không sao, lúc quên lẫn là la hét, chửi bới. Nhiều lúc chị Tuyến cũng nản lòng và muốn nghỉ việc, nhưng vì tình thương chị ở lại để chăm sóc các cụ. "Cuộc đời của các cụ đã chịu nhiều bất hạnh rồi, chúng tôi xem các cụ như cha mẹ mình, chỉ mong góp chút sức của mình để đem lại niềm vui cho các cụ khi tuổi già", chị Đào Thị Tuyến chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Phiệt, Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn tỉnh cho biết, hiện trung tâm đang chăm sóc, nuôi dưỡng 98 cụ già neo đơn, tâm thần và khuyết tật. Trong đó, cụ lớn tuổi nhất là 95, ít tuổi nhất là 53. Các cụ đã lớn tuổi nên đa số đều có những bệnh lý về già như: tiểu đường, huyết áp, phổi… Hiện Trung tâm có 3 cụ bị ung thư, bệnh viện trả về Trung tâm chăm sóc. Hơn 20 cụ bị bại liệt, vệ sinh, ăn uống, chăm sóc sức khỏe tại chỗ. Ngoài các chế độ nuôi dưỡng theo quy định của Nhà nước, Trung tâm còn sử dụng thêm nguồn xã hội hóa vào chế độ sinh hoạt thường ngày nhằm đáp ứng đủ dinh dưỡng, chất lượng bữa ăn phù hợp với tuổi già. "Mỗi người được tiếp nhận vào Trung tâm có một cuộc sống, hoàn cảnh riêng. Có người còn người thân, con, cháu, có người không còn ai. Để họ tìm lại được ý nghĩa cuộc sống, cán bộ, viên chức của Trung tâm luôn làm việc với tất cả tình thương, sự sẻ chia, đùm bọc để những phận người, phận đời bất hạnh cảm nhận được tình người ấm áp và thêm niềm tin, hy vọng trong cuộc sống", ông Nguyễn Văn Phiệt cho hay.


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • 1624/SLĐTBXH-LĐVLTL (11.06.2021)
  Hướng dẫn một số vấn đề khi triển khai chính sách hỗ trợ cho người lao...
 • 43/QĐ-SLĐTBXH (11.01.2021)
  Quyết định về việc công bố công khai dự toán ngân sách nhà nước năm...
 • 44/QĐ-SLĐTBXH (11.01.2021)
  Quyết định Về việc công bố công khai dự toán ngân sách nhà nước năm...
 • 206/UBND-VP (11.01.2021)
  Công văn về việc chấn chỉnh rút kinh nghiệm tại các kỳ họp HĐND tỉnh...
 • 01/CT-TTg (05.01.2021)
  Chỉ thị về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 10
Tất cả: 4233040

Dịch vụ công trực tuyến

 

Dịch vụ công Mức độ 3, Mức độ 4

Thủ tục hành chính

 

Đào tạo nghề

Hỏi đáp trực tuyến

 

Thống kê - Tra cứu giải quyết hồ sơ

Góp ý - Hiến kế

 

Tài liệu - Hướng dẫn

Khảo sát mức độ hài lòng

 

 

Mail công vụ

 

Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Trang thông tin điện tử Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu?