Giảm nghèo bền vững Giảm nghèo bền vững

Công tác giảm nghèo: Giảm "cho cá", tăng "cần câu"

THÀNH QUẢ BƯỚC ĐẦU

Đầu năm 2011, toàn tỉnh có 26.841 hộ nghèo (chiếm 12,15% tổng số hộ dân). Thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011-2015, toàn tỉnh đã huy động được nhiều nguồn lực, lồng ghép các nguồn vốn thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo. Sau 5 năm, toàn tỉnh có 26.286 hộ thoát nghèo, đạt 122% so với kế hoạch.

Điểm nổi bật trong công tác giảm nghèo thời gian qua là các chính sách hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà, giúp người nghèo ổn định về chỗ ở, tập trung phát triển kinh tế. Gia đình ông Lê Lễ (ấp Bàu Chiên, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc) là 1 trong hơn 200 hộ nghèo được hỗ trợ 50 triệu đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh để xây nhà. Ngồi trong căn nhà có diện tích 65m2, nền lát gạch bông sạch sẽ vừa khánh thành vào tháng 10-2016, ông Lễ không khỏi xúc động. 20 năm qua, từ khi rời quê hương Quảng Trị vào BR-VT sinh sống, đây là lần đầu tiên cả gia đình ông được ở trong căn nhà khang trang như thế. Không có vốn làm ăn, vợ chồng ông Lễ quanh năm làm thuê, làm mướn, thu nhập bấp bênh nên chỉ đủ đắp đổi qua ngày. "Trước đây, 12 người trong gia đình tôi sống chung trong căn nhà mái tôn lụp xụp chưa đến 30m2. Những ngày mưa gió, cả nhà phải chia nhau đi ở nhờ nhà anh em, hàng xóm. Nay có nhà mới kiên cố, chúng tôi đã yên tâm làm ăn", ông Lễ chia sẻ.

Các chính sách hỗ trợ vốn, cây, con giống cũng giúp các hộ nghèo, cận nghèo có nguồn lực để phát triển sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống. Cùng bà Đoàn Thị Hằng, cán bộ phụ trách công tác giảm nghèo xã, chúng tôi đến thăm gia đình chị Lê Thị Mỹ Châu (ấp Tân Lễ B, xã Châu Pha, huyện Tân Thành). Cách đây hơn 10 năm, vợ chồng chị từ Thừa Thiên-Huế vào BR-VT lập nghiệp. Hai vợ chồng làm lụng quần quật quanh năm nhưng gia đình chị vẫn nằm trong danh sách hộ nghèo của xã nhiều năm liền. Năm 2011, được Hội Nông dân xã Châu Pha cho vay 30 triệu đồng, chị Châu vay mượn thêm để đầu tư nuôi bò, trồng hoa màu và cây ăn trái. Đến nay, vợ chồng chị đã có đàn bò 12 con cùng 1,2ha đất trồng mít, bắp và khoai môn. Từ hộ nghèo chuẩn tỉnh, đến nay gia đình chị Châu đã thoát nghèo, có "của ăn của để". Trung bình hằng năm, chị Châu thu lời hơn 100 triệu đồng từ mô hình trồng trọt, chăn nuôi của gia đình.

Nhờ nguồn vốn ưu đãi, gia đình chị Lê Thị Mỹ Châu (ấp Tân Lễ B, xã Châu Pha, huyện Tân Thành) đã đầu tư trồng mít, bắp, khoai môn... nâng cao thu nhập.
Nhờ nguồn vốn ưu đãi, gia đình chị Lê Thị Mỹ Châu (ấp Tân Lễ B, xã Châu Pha, huyện Tân Thành) đã đầu tư trồng mít, bắp, khoai môn... nâng cao thu nhập.

CHỦ ĐỘNG TRONG "CHẶNG ĐƯỜNG MỚI"

Tuy nhiên, bước sang giai đoạn 2016-2020, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đứng trước nhiều thách thức. Nguyên nhân là do chuẩn nghèo của tỉnh được nâng cao hơn 1,7 lần so với giai đoạn 2011-2015. Ngoài ra, giai đoạn 2016-2020 tiêu chí xét hộ nghèo không chỉ dựa trên mức thu nhập mà còn dựa trên cả mức thiếu hụt 5 yếu tố, dịch vụ cơ bản: y tế, giáo dục, điều kiện sống, tiếp cận thông tin, bảo hiểm và trợ giúp xã hội. Qua điều tra xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo theo phương pháp tiếp cận đo lường nghèo đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, tổng số hộ nghèo, hộ cận nghèo chuẩn quốc gia và hộ nghèo, hộ cận nghèo chuẩn tỉnh là 21.407 hộ (chiếm 8,2% so với tổng số hộ dân).

Trước thực tế đó, UBND tỉnh đã ban hành Đề án giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Đề án đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo toàn tỉnh giảm còn 5,06% so với tổng số hộ dân và đến cuối năm 2020, con số này là dưới 1,5%. Để hoàn thành mục tiêu này, các địa phương trong tỉnh đã tăng cường tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác giảm nghèo tại xã, thôn, ấp, khu phố; tuyên truyền, phổ biến, nhân rộng các kinh nghiệm mô hình giảm nghèo, cách làm ăn có hiệu quả đến người nghèo. 

Ông Nguyễn Văn Thảo, Phó trưởng Phòng LĐTBXH huyện Xuyên Mộc cho biết, nếu như trước đây, việc rà soát hộ nghèo được tiến hành theo phương thức cán bộ xã, phường đi tìm hộ nghèo thì nay, người dân được tự đăng ký danh sách hộ nghèo. Từ những tiêu chí, mẫu có sẵn, người dân đọc, đối chiếu và tự đăng ký xem gia đình mình ở ngưỡng nào. Sau đó, các điều tra viên sẽ đến từng gia đình khảo sát, chấm điểm theo thang điểm quy định. Trong quá trình thu thập thông tin, các điều tra viên không chỉ nghe gia đình cung cấp thông tin mà còn quan sát, tìm hiểu thêm từ những hộ lân cận để việc thu thập thông tin được chính xác, bảo đảm đúng đối tượng.

Ông Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH khẳng định: "Hướng đi mới của cả nước nói chung và tỉnh BR-VT nói riêng trong công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 là giảm dần các chính sách "cho không", tăng dần sự chủ động tiếp cận các chính sách về giảm nghèo đối với người nghèo, phát huy tính tự lực trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội, tránh cho hộ nghèo có tâm lý ỷ lại. Việc này cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp cùng sự thay đổi nhận thức, ý chí vươn lên của người nghèo để chính sách "thẩm thấu" vào cuộc sống, tạo bước chuyển căn bản trong công tác giảm nghèo thời gian tới".


Văn Bản Pháp Quy Văn Bản Pháp Quy

 • 373/TB-VPCP (22.12.2021)
  Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, tại cuộc...
 • 4606/LĐTBXH-KHTC (22.12.2021)
  Công văn báo cáo việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí gđ 2016-2021
 • 4718/LĐTBXH-TCGDNN (17.12.2021)
  Xây dựng kế hoạch năm 2022 thực hiện tiểu dự án 3 trong Dự án 5 thuộc...
 • 4286/LĐTBXH-VP (14.12.2021)
  Chương trình phối hợp giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 13
Tất cả: 5954994

 

Chuyển đổi số

 

Dịch vụ công Mức độ 3, Mức độ 4

Thủ tục hành chính

 

    Tài liệu truyền thông  về TRẺ EM

Hỏi đáp trực tuyến

 

Thống kê - Tra cứu giải quyết hồ sơ

Góp ý - Hiến kế

 

Tài liệu - Hướng dẫn

Khảo sát mức độ hài lòng

 

 

Mail công vụ

 

Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Trang thông tin điện tử Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu?