Văn bản chỉ đạo của Bộ Văn bản chỉ đạo của Bộ

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đồng Tháp cần tập trung phát triển đồng bộ giữa kinh tế và an sinh xã hội

Sáng nay (20/02) đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp.

ad-0887-a-1553-ead-60-f-42-f-1582178113806_1.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc
Cùng đi với Bộ trưởng còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp; đồng chí Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp; cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.
Báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết: Năm 2019, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Tháp tiếp tục đạt kết quả khả quan. UBND Tỉnh chỉ đạo, điều hành đạt và vượt 14/17 chỉ tiêu Nghị quyết Hội đồng nhân dân Tỉnh đề ra; quy mô nền kinh tế tiếp tục được mở rộng, tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 6,47%; GRDP/người (giá thực tế) đạt 50,46 triệu đồng/người; huy động vốn đạt 21,58% GRDP.
Theo báo cáo của Sở LĐ-TBXH tỉnh Đồng Tháp, năm 2019, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho hơn 36.000 lao động. Trong đó có 2.019 lao động được đưa đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan).
Tỷ lệ thất nghiệp trong tỉnh tiếp tục duy trì ở mức dưới 3% (2,89%). Cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp, dịch vụ, số lao động nông nghiệp chiếm 49,3% trong tổng lao động xã hội. Việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế cho người lao động được đẩy mạnh. 
Toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có 20 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 2 trường Cao đẳng, 3 trường Trung cấp, 7 trung tâm giáo dục nghề nghiệp cấp huyện và 8 đơn vị có tham gia giáo dục dạy nghề.
Năm 2020, tỉnh Đồng Tháp dự tính cung ứng 30.000 nhân lực cho thị trường lao động, trong đó đưa 1.000 lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Tỉnh cũng phấn đấu tuyển mới đào tạo 21.500 người, trong đó hệ cao đẳng 2.500 có sinh viên, hệ trung cấp 2.000 học viên.
Tuy vậy, Đồng Tháp cũng còn nhiều hạn chế khi lao động chủ yếu đi làm việc tại các tỉnh nên các doanh nghiệp trong tỉnh thiếu hụt lao động.Nhiều lao động đi nước ngoài làm việc rồi ở lại bất hợp pháp khi hết hạn hợp đồng. Tình trạng trục lợi từ chính sách bảo hiểm thất nghiệp vẫn còn tái diễn. 
Từ những khó khăn trên, Đồng Tháp kiến nghị Bộ LĐ-TBXH cần quan tâm hơn đến việc Đồng Tháp đưa lao động sang Hàn Quốc lao động để đạt hiệu quả cao hơn. Đồng thời, tỉnh Đồng Tháp mong Bộ hỗ trợ thêm kinh phí để đầu tư trang thiết bị tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp và Trường Cao đẳng Y tế. Hai trường trên hiện chưa được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn ngành, nghề quốc tế. 
img8887-1582180330730349037087.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung biểu dương và đánh giá cao kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp về kết quả kinh tế - xã hội nói chung cũng như việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội của địa phương, làm tốt công tác an sinh xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị việc phát triển nguồn nhân lực tại đây cần phải được tổ chức đồng bộ, quy mô hơn để mang lại hiệu quả cao. Đồng Tháp cũng cần tập trung phát triển đồng bộ giữa kinh tế và an sinh xã hội. 
Về lĩnh vực giảm nghèo, Bộ trưởng đánh giá, Đồng Tháp tạo ấn tượng nổi bật trong công tác giảm nghèo và trở thành 1 trong 2 địa phương (cùng với Trà Vinh) có tỷ lệ giảm nghèo cao nhất. Chất lượng đời sống của người dân đã được cải thiện rõ rệt. Hiện Đồng Tháp có nhiều cách làm hay trong việc đưa con em đi học tập, làm việc và lao động tại nước ngoài. Các trung tâm giới thiệu việc làm, các mô hình hội quán hoạt động hiệu quả. Bộ trưởng đề nghị tỉnh chú trọng công tác giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, thực hiện đồng bộ các giải pháp về đầu tư hạ tầng đi đôi với các chính sách hỗ trợ sinh kế cho người dân, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả nhân rộng trong hộ nghèo; tăng cường các giải pháp đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm cho người lao động, đặc biệt là người dân thuộc các xã đặc biệt khó khăn.
Dongthapladienhinhve-01_1.jpg
Lĩnh vực Người có công, Bộ trưởng yêu cầu Tỉnh cần quan tâm chăm lo cho đối tượng người có công, cần coi đó là nhiệm vụ quan trọng, không để người có công nào không được hưởng chính sách; làm sao để các chính sách đến với người có công và thân nhân đầy đủ nhất, chính xác nhất và nhanh nhất; xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước để trục lợi. Bộ trưởng cũng gợi ý lãnh đạo tỉnh cần lấy việc phát triển nguồn nhân lực là khâu đột phá, trong đó chú trọng việc tri thức hóa nông thôn bao gồm cả tri thức hóa con người và nền tảng cơ sở nông thôn. Đề cao, đặt con người là động lực và mục tiêu phát triển.
Đồng thời, tỉnh cần quan tâm đến công tác phân luồng học sinh tốt nghiệp THPT, phấn đấu tăng từ 14% lên 30% học sinh THCS chuyển qua giáo dục nghề nghiệp.
Tiếp đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giao các cơ quan chuyên môn của Bộ xem xét nguồn kinh phí hỗ trợ cho Đồng Tháp để phát triển nguồn lao động chất lượng cao, đẩy mạnh công tác phân luồng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông.
Liên quan tới quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng yêu cầu tỉnh Đồng Tháp cần tiếp tục rà soát, đánh giá mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 để có giải pháp sắp xếp lại cho phù hợp, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 và Nghị quyết 08/NQ-CP.
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Đồng Tháp, Bộ trưởng và đoàn công tác đã thăm và làm việc tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp. Tại đây, Bộ trưởng đã thăm hỏi động viên cán bộ, nhân viên trung tâm DVVL, tìm hiểu tâm tư người lao động, các nhà tuyển dụng tại đây./.

(Nguồn từ: https://www.molisa.gov.vn/)


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • 1624/SLĐTBXH-LĐVLTL (11.06.2021)
  Hướng dẫn một số vấn đề khi triển khai chính sách hỗ trợ cho người lao...
 • 43/QĐ-SLĐTBXH (11.01.2021)
  Quyết định về việc công bố công khai dự toán ngân sách nhà nước năm...
 • 44/QĐ-SLĐTBXH (11.01.2021)
  Quyết định Về việc công bố công khai dự toán ngân sách nhà nước năm...
 • 206/UBND-VP (11.01.2021)
  Công văn về việc chấn chỉnh rút kinh nghiệm tại các kỳ họp HĐND tỉnh...
 • 01/CT-TTg (05.01.2021)
  Chỉ thị về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 6
Tất cả: 4232912

Dịch vụ công trực tuyến

 

Dịch vụ công Mức độ 3, Mức độ 4

Thủ tục hành chính

 

Đào tạo nghề

Hỏi đáp trực tuyến

 

Thống kê - Tra cứu giải quyết hồ sơ

Góp ý - Hiến kế

 

Tài liệu - Hướng dẫn

Khảo sát mức độ hài lòng

 

 

Mail công vụ

 

Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Trang thông tin điện tử Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu?